1. Gừng- thần dược trị ho mùa lạnh

Gừng là nguyên liệu dễ tìm dễ kiếm trong gian bếp mỗi gia đình. Vị cay, tính ấm của gừng giúp tiêu hàn, giải độc, trung hòa ổn định cơ nhiệt. Chính vì thế gừng được sử dụng thường xuyên trong các bài thuốc Đông y.

Để trị ho gừng được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau tùy. Có thể ngậm một, hai lát gừng sống để làm ấm và phòng rát cổ họng. Cũng có người giã gừng rồi pha với nước ấm để uống,…

Đối với trẻ nhỏ khi dùng gừng để trị ho, ngoài sử dụng các cách thức trên các bậc cha mẹ nên bổ sung thêm vài lát gừng vào nước tắm cho trẻ. Để tránh trẻ bị mất nhiệt quá nhiều khi tắm nước ấm trong mùa lạnh. Và khi cho trẻ ngậm hay uống nước gừng thì giảm tính nóng của gừng đảm bảo đủ ấm mà không quá cay cho con.

  1. Lá diếp cá

Là một thành phần phổ biến trong món rau sống, nhưng ít người biết là diếp cá cũng là một vị thuốc dân gian hữu ích trong việc trị ho cho trẻ. Với công dụng giải nhiệt, giải độc, chống viêm, sát khuẩn,… diếp cá được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc dân gian.

Tùy vào tình trạng của từng trẻ, các mẹ có thể áp dụng nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất và dễ thực hiện đó là lấy một nắm lá diếp cá rửa sạch, rồi giã nhuyễn, sau đó đun sôi cùng với một bát nước vo gạo đặc. Khi hỗn hợp nước vo gạo và diếp cá sôi thì giảm lửa. Đun sôi với lửa liu riu trong khoảng 20 phút cho diếp cá nhừ. Sau đó bắc ra để nguội rồi lọc lấy nước cho trẻ uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Các mẹ nên cho trẻ uống sau khi ăn khoảng một tiếng là thời điểm tốt nhất.

  1. Lá hẹ cùng đường phèn- trị ho có đờm cho trẻ

Với những trẻ ho có đờm thì lá hẹ với công dụng làm ấm cơ thể nhất là vùng lưng gối sẽ có là bài thuốc trị ho hiệu quả.

Công thức trị ho bằng lá hẹ và đừng phèn vô cùng đơn giản. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị 5- 10 lá hẹ, một lượng đường phèn nhỏ cho chung vào hấp cách thủy sau đó để nguội bớt và chắt lấy nước cho trẻ uống. Mỗi ngày chỉ cần cho trẻ uống 2 lần và mỗi lần khoảng 2-3 muỗng. Sau vài một ngày là mẹ có thể thấy trẻ giảm hẳn tình trạng ho có đờm.

Trong gian bếp mỗi gia đình luôn có sẵn các bài thuốc trị ho cho trẻ vô cùng hiệu quả để tránh việc lạm dụng kháng sinh. Bên cạnh đó phụ huynh cũng có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị ho dạng cao lỏng bào chế từ thảo dược khi bố mẹ quá bận rộn.