[Review] Những điểm du xuân ở Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2023

[Review] Những điểm du xuân ở Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2023. Những điểm du xuân ở TP. Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2019Dịp Tết nguyên đán, ngoài thời hạn gặp gỡ người thân trong gia đình thì còn là lúc thích hợp để đi du xuân. Báo Đầu tư xin trình làng 5 khu vực du xuân ở TP. Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 .

[Review] Những điểm du xuân ở Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2023
[Review] Những điểm du xuân ở Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2023

1. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ có một vị trí rất đặc biệt – nằm ngay trên một đảo nhỏ nhô ra giữa hồ Tây. Phủ Tây Hồ cách trung tâm Hà Nội tầm 4km hướng về phía Tây. Phủ Tây Hồ gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Ở đây thờ Chúa Liễu Hạnh – một trong tứ bất tử của hệ thống điện thần.

1
Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ là một trong những khu vực du xuân ở TP.HN có tiếng bao đời nay là do người dân tin rằng khi đến đây thì sẽ được xá tội, ban phúc, giải ách. Không chỉ vậy thì ngoài việc đi lễ, mọi người còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp của phủ, của hồ Tây, hít thở không khí trong lành, đặc biệt quan trọng là khi tới Phủ Tây Hồ vào thời gian sáng sớm .
Vào dịp tết Nguyên đán thì nơi đây thường rất đông, thậm chí còn còn có nhiều người không hề chen chân và quay về. Thời điểm đông nhất vào khoảng chừng 10 h – 16 h hàng ngày, đặc biệt quan trọng vào ngày mồng 1,2,3 tết nguyên đán .

2. Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh hay còn được biết tới với cái tên Trấn Vũ Quán được kiến thiết xây dựng từ đời vua Lý Thái Tổ. Đền được xây để trấn phía Bắc thành Thăng Long và thờ một trong Thăng Long tứ trấn là Huyền Thiên Trấn Vũ Đại Đế Quán – thần Huyền Thiên trấn phía Bắc .

1
Cổng đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh là một trong những khu vực hoạt động và sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của TP. Hà Nội từ lâu. Người dân đến đây để cầu tài, cầu lộc, cầu may ngày đâu năm mới .
Theo truyền thuyết thần thoại cũng như ghi chép xưa thì Huyền Thiên Trấn Vũ là thần giúp dân thành trừ ma, trừ tà, đánh đuổi giặc ngoại xâm .
Một điểm nữa khiến đây trở nên nổi tiếng là nhờ giá trị văn hóa truyền thống truyền kiếp từ những cổ vật như bài thơ, câu đối, bia khắc của những Thám hoa, Tiến sĩ có tiếng đương thời cùng với những bức chạm trổ cầu kỳ trên gỗ .
Bạn nên nhớ 1 số ít quan tâm sau khi đi lễ ở đền như : lễ bái từ giữa rồi sau đó là từ phải sang. Lúc vào thì không đi từ cửa giữa mà vào từ một trong hai cửa bên. Không nên đặt tiền thật lên mâm lễ để cúng bái và tiền thật thì chỉ nhét vào hòm công đức, không để ở nhiều nơi như tượng hay những ban thờ .

3. Chùa Trấn Quốc

Cùng với Phủ Tây Hồ, Đền Quán Thánh thì Chùa Trấn Quốc là một trong những khu vực du xuân ở TP. Hà Nội chắc như đinh bạn phải đến trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ ngày lễ tết mà những ngày thông thường thì đây cũng rất đông du khách ghé thăm .

1
Chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Chùa Trấn Quốc là một trong những điểm đón rước khách nhiều nhất trong những ngày đầu năm của tết nguyên đán. Trước đây vào thời Lý – thời kỳ phật giáo hưng thịnh thì chùa Trấn Quốc là TT phật giáo của cả kinh thành. Mọi người đa phần đến đây để cầu bình an và cầu may mắn trong năm mới. Ngoài ra còn tích hợp với việc du xuân vãn cảnh chùa .
Khi đi vào chùa thì nên đi từ cổng bên phải và ra từ cổng trái, tránh đi từ cổng chính giữa. Ngoài ra thì khi làm lễ bái nên đứng chéo sang một bên, không nên đứng đối lập ban thờ. Ban thờ Phật thì không cúng tiền vàng mã, lễ mặn, bia rượu. Đi lễ chùa chỉ nên dâng lễ hương hoa, quả, kẹo bánh .

4. Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên được xếp hạng thuộc 10 di tích lịch sử kiến trúc cổ đẹp nhất Nước Ta, với ý nghĩa “ bông sen nở trên mặt hồ Tây ”. Chùa được xây vào năm 1443 từ thời Lý – Trần. Cũng như những Chùa khác thì Chùa Kim Liên đều có cấu trúc gồm tam quan được chạm khắc tinh xảo .

Chùa Kim Liên
Chùa Kim Liên

Điểm đặc biệt quan trọng của ngôi chùa này là từ ánh nhìn khởi đầu bạn sẽ liên tưởng đến kiểu kiến trúc đậm chất cung đình của nhà Lý. Bắt đầu từ tam quan là ba nếp xếp theo hình chữ “ tam ” đối xứng với trục lê dài đến nhà Tổ. Phía bên ngoài chùa là tấm bia cổ nhất của Thành Phố Hà Nội tính đến thời gian này .
Chùa Kim Liên có diện tích quy hoạnh không quá lớn, tuy nhiên thì không nằm ở khu vực nội thành của thành phố nên không khí khá yên tĩnh và thoáng đãng. Với lối kiến trúc độc lạ, tinh xảo vẫn còn lưu giữ lại tinh hoa văn hóa truyền thống tín ngưỡng một thời thì đây luôn là nơi người dân TP. Hà Nội chọn làm khu vực du xuân tâm linh để cầu may mắn và niềm hạnh phúc dịp đầu năm mới .

5. Đền Ngọc Sơn

Nhắc đến những địa điểm du xuân Hà Nội thì không thể bỏ qua đền Ngọc Sơn – ngôi đền nằm ngay trên hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng ở khu vực trung tâm phồn thịnh nhất Hà Nội. Đền Ngọc Sơn có niên đại tầm thế kỷ XIX thờ thần Văn Xương – Thần chủ quản văn chương thi cử cùng với vị Đức đại vương Trần Hưng Đạo.

Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn bao gồm một quần thể di tích lịch sử kiến trúc là Tháp Bút đề ba chữ “ Tả Thanh Thiên ”, Đài Nghiên, cầu Thê Húc, Đắc Nguyệt lâu, Đền Thờ và Trấn Ba Đình ở phía Nam. Trong khu vực đền thờ thì ngoài 2 vị thánh trên còn có Quan Vân Trường, Lã Động Tân và Phật A Di Đà .
Vào dịp Tết nguyên đán thì lượng người đổ về TT thành phố đi dạo là rất nhiều, nhiều người sẽ phối hợp luôn cả việc đi đền lễ bái đầu năm và ngắm cảnh hồ. Mọi người đến Đền Ngọc Sơn để cầu tài, cầu lộc, cầu may. Và đặc biệt quan trọng hơn cả là cầu học tập, con đường thi đỗ đạt và sự nghiệp học tập có nhiều thành công xuất sắc, thành tựu .

Bài viết liên quan
0989283268