[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý

[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý. Theo lao lý Bộ luật dân sự thì nhà đất có chung quyền sở hữu, quyền sử dụng là hình thức chiếm hữu chung theo phần trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác lập so với gia tài chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm so với gia tài thuộc chiếm hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình .Những người có chung quyền sử dụng đất có quyền quy đổi, chuyển nhượng ủy quyền, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, Tặng cho, thế chấp ngân hàng, góp vốn quyền sử dụng đất .

[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý
[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý

Thông tin mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý

Tuy nhiên theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai thì: “Nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất”.

Đồng thời khi mua bán nhà đất, mặc dù pháp luật công nhận những chủ sở hữu chung có quyền, nghĩa vụ tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, nhưng khi một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Theo đó, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày những chủ sở hữu chung khác nhận được thông tin về việc bán và những điều kiện kèm theo bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác .Như vậy, chủ sở hữu chỉ hoàn toàn có thể bán nhà khi được sự chấp thuận đồng ý của những người đồng sở hữu còn lại, việc này tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc phát sinh tranh chấp khi có sự bất hòa giữa những đồng sở hữu dẫn đến chủ sở hữu không hề triển khai những thủ tục mua và bán theo đúng pháp luật pháp lý .

[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý
[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được triển khai những quyền quy đổi, chuyển nhượng ủy quyền, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, Tặng cho, thế chấp ngân hàng, góp vốn quyền sử dụng đất theo pháp luật của Luật này .

2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

a ) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ mái ấm gia đình, cá thể thì có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của hộ mái ấm gia đình, cá thể theo pháp luật của Luật này .Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất có thành viên là tổ chức triển khai kinh tế tài chính thì có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức triển khai kinh tế tài chính theo pháp luật của Luật này ;b ) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân loại được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực thi quyền so với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải triển khai thủ tục tách thửa theo lao lý, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất và được thực thi quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng đất theo pháp luật của Luật này .Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân loại được theo phần thì chuyển nhượng ủy quyền cho người đại diện thay mặt để thực thi quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của nhóm người sử dụng đất .

[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý
[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý
3. Việc công chứng, xác nhận hợp đồng, văn bản thực thi những quyền của người sử dụng đất được triển khai như sau :a ) Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, khuyến mãi ngay cho, thế chấp ngân hàng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất phải được công chứng hoặc xác nhận, trừ trường hợp kinh doanh thương mại bất động sản pháp luật tại điểm b khoản này ;b ) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất, hợp đồng quy đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp ; hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất, gia tài gắn liền với đất mà một bên hoặc những bên tham gia thanh toán giao dịch là tổ chức triển khai hoạt động giải trí kinh doanh thương mại bất động sản được công chứng hoặc xác nhận theo nhu yếu của những bên ;c ) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và gia tài gắn liền với đất được công chứng hoặc xác nhận theo lao lý của pháp lý về dân sự ;d ) Việc công chứng thực hiện tại những tổ chức triển khai hành nghề công chứng, việc xác nhận triển khai tại Ủy ban nhân dân cấp xã .
[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý
[Review] Mua bán nhà đất sổ hồng chung cần lưu ý

Tính pháp lý của loại sổ hồng chung này

– Pháp luật vẫn công nhận đây là loại sổ hồng, có giá trị như sổ hồng riêng. Thế nhưng khi giao dịch mua bán, vay mượn thì bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.
– Khi mua Đất hoặc Nhà ở sổ hồng đồng sở hữu (sổ chung), chủ sẽ được cấp 1 tờ sổ riêng biệt có giá trị giống cuốn sổ duy nhất. Điều khác biệt ở đây là cuốn sổ của người nào thì sẽ đứng tên của người đó. Trong cuốn sổ thể hiện tổng diện tích sử dụng bao nhiêu giữa các bên mua bán thỏa thuận với nhau.

Ưu & Nhược điểm của sổ hồng chung

Ưu điểm :

– Phù hợp cho những người có thu nhập thấp mà vẫn muốn sở hữu một mái ấm gia đình thì đây có lẽ là lựa chọn tốt hơn ở nhà trọ.
– Vẫn được nhà nước công nhận, vẫn được mua bán sang tên bình thường

Nhược điểm :

– Sổ này sẽ xảy ra trường hợp đó là bạn sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên của bạn nhưng sẽ có dòng ghi chú phía dưới là: Cùng sử dụng chung với….
– Khi vay ngân hàng đa số là sẽ không được chấp thuận.
– Khi mua bán hay làm gì cũng cần có sự đồng thuận của người chung sổ.

Báo giá Chung cư Roman Plaza Tố Hữu rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com
Báo giá Chung cư Roman Plaza Tố Hữu rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com

Một số trường hợp sổ chung tham khảo

Xin chào luật sư ! Xin cho tôi hỏi yếu tố sau : Tôi định mua 1 căn nhà trên đường Phan Văn Hớn – Quận 12 – TP.HCM. Diện tích 3,5 * 13,7 nhưng sổ hồng chung. Tôi rất sợ có rắc rối và tranh chấp về sau. Mua vậy thì có gì chứng tỏ gia tài đó là của tôi không ? Tôi nên chú ý quan tâm gì khi mua ? Tôi có tìm hiểu thêm thông tin về điều kiện kèm theo tách thửa nhưng chưa hiểu rõ lắm .. Nếu tôi mua luôn 1 căn nhà liền kề bên cạnh cũng diện tích quy hoạnh 3,5 * 13,7 thì tôi hoàn toàn có thể xin làm sổ 2 căn chung được không ? Mong nhận được sự tư vấn từ luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: V.T

Cơ sở pháp lý:
Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP của nhà nước : Quy định chi tiết cụ thể thi hành 1 số ít điều của Luật Đất đai .

Nội dung phân tích:

Được biết, lúc bấy giờ bạn đang có nhu yếu mua nhà nhưng gặp rắc rối về thủ tục sổ hồng, chúng tôi dựa trên thông tin bạn phân phối xin tư vấn như sau :

Thứ nhất, trong trường hợp của bạn muốn mua căn nhà này nhưng sổ hồng chung, nếu bạn mua như vậy thì quyền định đoạt tài sản chung sẽ được quy định tại Điều 223 BLDS 2005 về định đoạt tài sản chung như sau:

Báo giá Chung cư Roman Plaza Tố Hữu rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com
Báo giá Chung cư Roman Plaza Tố Hữu rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com

“ 1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo pháp luật của pháp lý .2. Việc định đoạt gia tài chung hợp nhất được triển khai theo thoả thuận của những chủ sở hữu chung hoặc theo lao lý của pháp lý .3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng so với gia tài chung là bất động sản, một tháng so với gia tài chung là động sản, kể từ ngày những chủ sở hữu chung khác nhận được thông tin về việc bán và những điều kiện kèm theo bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác .Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số những chủ sở hữu chung có quyền nhu yếu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người mua ; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại .4. Trong trường hợp một trong những chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của hội đồng thì thuộc sở hữu chung của những chủ sở hữu chung còn lại. ”Như vậy, nếu bạn muốn mua mảnh đất này thì bên bán cho bạn mảnh đất thuộc quyền sở hữu của họ thì trước hết họ phải thông tin việc bán và những điều kiện kèm theo bán cho những đồng sở hữu còn lại. Trong thời hạn ba tháng kể từ ngày nhận được thông tin mà những đồng sở hữu không mua thì người đó mới có quyền bán cho bạn. Nhận thấy, rủi ro đáng tiếc bạn hoàn toàn có thể gặp phải đó là trong khoảng chừng thời hạn ba tháng trên nếu có một trong những đồng sở hữu mua thì đương nhiên bạn sẽ mất quyền nhận chuyển nhượng ủy quyền của mình. khi bạn mua mảnh đất này nhưng lại có chung sổ hồng thì bạn vẫn có quyền so với gia tài chung này, bạn có quyền định đoạt so với mảnh đất. để hạn chế rủi ro đáng tiếc bạn cần quan tâm sau :+ Yêu cầu bên chuyển nhượng ủy quyền triển khai việc tách thửa và thay mặt đứng tên trong Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, sau đó bạn và bên nhận chuyển nhượng ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ;+ Yêu cầu bên chuyển nhượng ủy quyền làm thông tin gửi cho những đồng sở hữu khác, sau thời hạn ba tháng kể từ ngày thông tin nếu những đồng sở hữu không mua thì bạn thực thi thủ tục chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất ;+ Bạn và bên nhận chuyển nhượng ủy quyền làm hợp đồng đặt cọc trong đó có ghi nhận nghĩa vụ và trách nhiệm phạt cọc nếu bên chuyển nhượng ủy quyền không thực thi được thủ tục chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất cho bạn .

Báo giá Chung Cư The Park Home Cầu Giấy rẻ nhất Hà Nội - trihovuongkhi.com
Báo giá Chung Cư The Park Home Cầu Giấy rẻ nhất Hà Nội – trihovuongkhi.com

Thứ hai, Nếu bạn mua luôn 1 căn nhà liền kề bên cạnh cũng diện tích 3,5*13,7 thì bạn có thể xin làm sổ 2 căn chung được. Vì đó là yêu cầu và mong muốn của bạn nhưng phải thỏa mãn hai nhà này phải liền kề với nhau không có các trường hợp tranh chấp khác. Để thực hiện làm chung sổ hồng thì bạn thủ tục hợp hai mảnh đất mua lại theo Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất như sau:

“ 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề xuất tách thửa hoặc hợp thửa .2. Văn phòng ĐK đất đai có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai những việc làm sau :a ) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất ;b ) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất so với thửa đất mới tách, hợp thửa ;c ) Chỉnh lý, update dịch chuyển vào hồ sơ địa chính, cơ sở tài liệu đất đai ; trao Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao so với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã .3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do xử lý tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ mái ấm gia đình, nhóm người sử dụng đất ; do giải quyết và xử lý hợp đồng thế chấp ngân hàng, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án ( sau đây gọi là chuyển quyền ) thì Văn phòng ĐK đất đai triển khai những việc làm sau :a ) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất ;

Báo giá Chung cư Masteri Smart City rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com
Báo giá Chung cư Masteri Smart City rẻ nhất Hà Nội – Trihovuongkhi.com

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Sau khi làm thủ tục hợp thửa thì bạn xin cấp giấy chứng nhận cho thửa đất của mình.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách. Việc đưa ra quan điểm tư vấn nêu trên địa thế căn cứ vào những lao lý của pháp lý và thông tin do quý khách cung ứng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để những cá thể, tổ chức triển khai tìm hiểu thêm .Nội dung theo luatminhkhue và một số ít trang luật khác được tìm hiểu thêm .

Xem thêm: https://phauthuatkhuonmat.net/review-can-ho-city-gate-5-nbb2-chi-thanh-toan-400tr-trong-2-nam-mua-can-ho/

Bài viết liên quan