Một phần rất quan trọng để bảo vệ trẻ là giữ ấm. Vậy mặc như thế nào là “đúng chuẩn”? Các mẹ nên bỏ túi các bí quyết sau.

Bí quyết 1: Không sốt sắng mặc ấm cho trẻ ngay.

Khi chuyển lạnh, các mẹ không nên sốt sắng cho trẻ mặc áo quá dày ngay. Mà nên gia tăng dần dần. Bởi việc này giúp trẻ cải thiện dần khả năng chịu lạnh, hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh do lạnh của trẻ.

Bí quyết 2: “Bốn ấm”

Chính là bốn khu vực bắt buộc phải được giữ ấm của cơ thể trẻ: Tay, lưng, bụng và bàn chân.

Các mẹ nhớ để ý tay, lưng ấm đúng chuẩn sẽ không khiến trẻ bị đổ mồ hôi. Vì mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể gây cảm lạnh.

Bụng ấm là để bảo về dạ dày không bị lạnh. Đảm bảo việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của trẻ.

Bàn chân là nơi nhạy cảm nhất vì chưa rất nhiều huyệt, mạch. Nên vào mùa đông bàn chân bắt buộc phải được giữ ấm một cách cẩn thận.

(Bảo vệ hô hấp cho trẻ vào mùa đông bằng cách mặc quần áo đúng chuẩn)

Bí quyết 3: Không mặc quá ấm và quá 4 lớp quần áo

Đối với quần áo trẻ em, cha mẹ nên dựa theo đặc điểm sinh lý của con để mặc quần áo cho phù hợp. Ví dụ, trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi. Vì vậy, quần áo của trẻ phải dễ mặc dễ cởi để cha mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý.

Thông thường, ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông, số quần áo con mặc cũng không nên nhiều hơn 4 lớp vì nếu không bé sẽ rất khó hoạt động.

Đồng thời không mặ cho trẻ quá ấm. Thân nhiệt cơ thể trẻ vốn cao hơn người lớn nên rất dễ đổ mồ hôi. Và nguy cơ gây ra các bệnh khác khi trẻ mặc quá ấm là rất cao.

Nếu mồ hôi này không thể thoát được, chúng sẽ ủ lại trên da, khiến bé có thể bị chàm, viêm da và các bệnh nhiễm trùng về da khác.

Thứ hai, vì đã quá ấm, trẻ cũng có thể tiết ra hết mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thứ ba, rất nhiều trường hợp trẻ em đã bị cảm lạnh, viêm phổi do…mặc quá ấm, mồ hôi thấm ngược vào trong.


Bên cạnh việc mặc “đúng chuẩn” thì cha mẹ nên nhớ:

Luôn giữ nhiệt độ trong nhà ấm áp

Mặc quần áo cho bé khi đi ra ngoài vào mùa đông

Giữ ấm con bằng thực phẩm như bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như táo, cam, quýt, bưởi vì những loại hoa quả này sẽ giúp bé tránh cảm cúm, cảm lạnh. Luôn chọn rau xanh như cải xanh, cải chip cùng với những loại thịt trắng như thịt gà, cá vì trong loại thịt này có chứa nhiều chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và hoạt chất có tính kháng các loại virus cho bé. 
Trong khi chế biến đồ ăn dặm cho con, mẹ hãy cho các loại gia vị như gừng, tỏi, hành…vì chúng có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể bé trước các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi.