Đây là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ đang trong quá trình nuôi con. Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã tìm đến Bác sỹ Đỗ Mai Hương – Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội để có được lý giải hữu ích nhất.

Ths.BS Đỗ Mai Hương cho biết, 90% trẻ bị viêm amidan có mủ, viêm amidan cấp, viêm amidan ho nhiều, trẻ mắc bệnh hô hấp đều không cần dùng kháng sinh. 90% nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở trẻ là do virus. Với loại nguyên nhân này, kháng sinh không có tác dụng điều trị, thậm chí còn gây tác dụng ngược lại cho sức khỏe của trẻ. Viêm đường hô hấp là bệnh lý điển hình thường gặp ở trẻ, tuy nhiên đây lại là nhóm bệnh dễ bị lạm dụng kháng sinh trong điều trị nhất.

Theo bác sỹ Đỗ Mai Hương, viêm đường hô hấp với biểu hiện chính là ho, sổ mũi, sốt là nhóm bệnh thường gặp nhất ở trẻ. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ sức đề kháng tự nhiên yếu tạo điều kiện cho các virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 90% nguyên nhân gây bệnh là do virus, trong trường hợp này kháng sinh không có tác dụng. Bệnh thường sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày, đặc biệt nhanh khỏi dứt điểm với những trẻ có đề kháng tự nhiên tốt. Vì vậy cha mẹ không nên vội vàng cho con dùng kháng sinh trong các trường hợp này. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Trẻ sốt cao từ 38.5 độ C trở lên thì nên cho hạ sốt.

Kháng sinh, viêm amidan, viêm họng, trị ho, vượng khí, trị ho vượng khí, viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính

Ở Việt Nam, việc quản lý cấp phát, bán thuốc rất lỏng lẻo. Vì vậy, một bà mẹ rất dễ dàng chạy ra hiệu thuốc mua kháng sinh tự kê đơn cho con uống vô tội vạ mà không gặp bất kỳ cản trở nào. Ở các nước phát triển, việc mua thuốc bắt buộc phải có đơn kê của bác sỹ mới được mua. Vì việc dùng kháng sinh bừa bãi không những không cần thiết mà còn làm gia tăng các vi khuẩn kháng thuốc, kháng sinh làm suy giảm sức đề kháng của trẻ dẫn đến trẻ càng ốm nặng hơn và tăng nguy cơ biến chứng viêm sâu xuống đường hô hấp dưới thành các bệnh viêm phế quản, viêm phổi…

Bác sỹ Đỗ Mai Hương cũng đưa ra một số lời khuyên về việc dùng kháng sinh cho từng trường hợp như: Những trẻ có triệu chứng nhẹ không có các dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng như sốt cao, họng có mủ, sưng đỏ, thở mệt, khó thở, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng, X-quang phổi có tổn thương thì không nên uống kháng sinh.

Kháng sinh, viêm amidan, viêm họng, trị ho, vượng khí, trị ho vượng khí, viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính

Trường hợp trẻ bị viêm mũi họng cấp hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cha mẹ không nên dùng kháng sinh. Việc điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng như hạ sốt, ho, sổ mũi và bệnh sẽ tự khỏi sau 3-7 ngày. Quan trọng nhất trong giai đoạn này là phải tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Trẻ có sức đề kháng tốt sẽ tăng cơ hội mau khỏi dứt điểm và phòng tái mắc bệnh về sau.

Kháng sinh, viêm amidan, viêm họng, trị ho, vượng khí, trị ho vượng khí, viêm amidan cấp tính, viêm amidan mãn tính

Khi trẻ mới chớm có dấu hiệu viêm đường hô hấp, cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi tiến triển bệnh của con. Quan trọng nhất giai đoạn này là chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và nên kết hợp cho sử dụng các sản phẩm đặc hiệu tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho đường hô hấp. Thực tế chứng mình 100% các trẻ được bổ sung tăng sức đề kháng kịp thời sẽ không cần dùng kháng sinh trong điều trị các bệnh lý hô hấp do virus gây ra.

Trường hợp trẻ chuyển bệnh nặng, sốt cao không dứt liên tục 3-5 ngày cần cho đi khám bác sỹ và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định.

Theo báo Sức khỏe đời sống