1. Ho khan lâu ngày là biểu hiện của nhiều bệnh mạn tính

Ho khan thường xuất hiện khi có kích thích đường hô hấp. Loại biểu hiện này do kích thích từu môi trường bên ngoài và cũng có thể là do cơ thể nhiễm virus, vi khuẩn gây ra,..

Tuy nhiên, ho khan lâu ngày có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, suy tim,…

Theo các nghiên cứu gần đây của các tổ chức y tế trên thế giới, ho là nhóm bệnh được sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiều nhất trong đó phần lớn là bệnh nhân tự điều trị. Việc tự ý sử dụng kháng sinh trong điều trị ho khan lâu ngày khiến bệnh nhân dễ gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn. 

(Ho khan lâu ngày là biểu hiện của một số bệnh hô hấp mạn tính)

2. Tác dụng phụ thường gặp khi dùng kháng sinh điều trị ho lâu ngày

Kháng sinh nếu bị làm dụng một cách bừa bãi thường gây ra nhiều tác dụng phụ như: tiêu chảy, dị ứng, viêm da, nôn ói, sốc phản vệ, nổi phát ban đỏ, ngữa, phù nề, tụt huyết áp, thâm chí tử vong.

Việc lạm dung kháng sinh để điều trị ho khan lâu ngày rất dễ dẫn đến tính trạng kháng thuốc hay còn lại gọi là lờn thuốc. Khả năng hiệu quả điều  trị các bệnh nhiễm trùng sẽ rất thấp và thậm chí mắc bệnh cơ hội gây tử vong.

Sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng  trực tiếp đến đường ruột, cụ thể là dễ gây bệnh viêm loét dạ dày, sức đề kháng cũng yếu đi theo tỷ lệ nghịch với lượng kháng sinh đưa vào cơ thể.

Khi cơ thể sử dụng kháng sinh quá nhiều trong thời gian dài thì khả năng đào thải độc tố của gan và thân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế việc sử dụng kháng sinh làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận và gan.

Hầu hết các bệnh có biểu hiện là ho khan lâu ngày nguyên nhân chủ yếu do virus gây ra. Nên việc sử dụng kháng sinh trong điều trị chỉ mang tính chất giảm trừ biểu hiện ở thời điểm hiện tại hoàn toàn không khỏi dứt điểm. Vì cơ chế tác dụng của kháng sinh chỉ điều trị các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Nên đối với các bệnh có căn nguyên từ virus thì kháng sinh chỉ giải quyết phần “ngọn” mà không triệt để phần “gốc” nên khả năng tái lại bệnh sau khi sử dụng kháng sinh rất cao. Không những thế mà những lần tái lại sau thường nặng hơn và bị lâu hơn các lần trước đó. 

3. Một số biện pháp hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh

Thăm khám khi có các biểu hiện bệnh, để tìm ra bệnh, nguyên nhân và phương hướng điều trị hợp lý nhất.

Chỉ sử dụng kháng sinh đúng chủng loại đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Không tự ý mua kháng sinh về điều trị tại nhà.

Khi sử dụng kháng sinh cần lưu ý đến các chống chỉ định và các yếu tố có thể làm tăng độc tính của thuốc, nhất là các thành phần có thể gây dị ứng  với cơ thể hoặc gây nên phản ứng dị ứng với các thánh phần thuốc đang sử dụng.

Với những người có tiền sử bệnh về gan, thận, dạ dày thì cần uống nhiều nước khi uống thuốc, để hạn chế sự ảnh hưởng đến các chức năng của gan, thận, dạ dày.

Nên uống thuốc trước khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ. 

4. Giải pháp điều trị bệnh ho khan lâu ngày

Ho khan lâu ngày thường là biểu hiện của một số bệnh về hô hấp mạn tính và do virus gây ra, nên việc sử dụng kháng sinh để điều trị không mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Chữa bệnh phải chữa bệnh tận gốc, chính vì vậy một lựa chọn nên được người bệnh ưu tiên lựa chọn trước hết là các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên như Vượng Khí.

(Cao lỏng Vượng Khí điều trị dứt điểm các tính trạng ho gió, ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng...)

Vượng Khí là sản phẩm thảo dược dùng cho người mắc viêm họng cấp và mạn tính, viêm amidan, viêm thanh quản,điều trị ho gió, ho khan, ho có đờm, ho tái đi tái lại, đau rát cổ họng, nhiều đờm,… Kết hợp cơ chế của Đông Y và Tây Y : vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại, vừa thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm.Tiêu diệt tận gốc Virus gây bệnh. Tác động tổng hợp cả “trong” và “ngoài” giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh và phòng tái đi tái lại. 

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu để những người bị ho khan lâu ngày không cần sử dụng kháng sinh, bệnh được điều trị tận gốc và nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.