“Hôm rồi đi Uber, con mình có ho vài tiếng, bác lái xe bảo: Sao chị không có cháu uống kháng sinh đi, không lại ho nặng lên đấy. Mình cũng không ít lần chứng kiến các mẹ hàng xóm cứ động thấy con ho, sốt là chạy ra hiệu thuốc mua kháng sinh về thoải mái cho chúng uống. Cả bác tài xế, hay những chị hàng xóm đều có thể làm bác sĩ tự chữa cho người thân, mình rất thắc mắc là điều này có tác hại gì không”.

Đây là một lời chia sẻ của bệnh nhân gửi trực tiếp cho Trị Ho Vượng Khí. Nhận thấy đây là câu hỏi hay và có rất nhiều các mẹ, các chị đang trong trường hợp như vậy nên chúng tôi sẽ dành bài viết này để trả lời cho câu hỏi trên.

kháng sinh,Viêm Họng Mạn Tính, đau họng, trị đau họng, viêm amidan, viêm amidan mãn tính, viêm amidan cấp tính, viêm amidan, điều trị viêm amidan,

Việc cho trẻ em uống kháng sinh một cách bừa bãi một phần cũng đến từ suy nghĩ "uống kháng sinh cho khỏi nhanh, dùng cái khác khỏi làm sao được!". Nhưng thực tế, kháng sinh cũng như các loại thuốc khác đều có tác dụng phụ. Việc uống thuốc quá liều hay lạm dụng đều rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Kháng sinh = kháng vi khuẩn

Thuốc kháng sinh đầu tiên - penicillin do Alexander Fleming, giáo sư về vi khuẩn học tìm ra năm 1928 tại London. Điều này được nhắc lại để khẳng định một sự thật hiển nhiên: thuốc kháng sinh chỉ chống lại vi khuẩn và chỉ chữa được các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Vì thế, khi bé bị các bệnh do virus gây ra, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà gây hại về lâu dài.

kháng sinh,Viêm Họng Mạn Tính, đau họng, trị đau họng, viêm amidan, viêm amidan mãn tính, viêm amidan cấp tính, viêm amidan, điều trị viêm amidan,

Các bệnh do virus gây ra và không chữa được bằng kháng sinh gồm có:

- Cảm sốt, chảy nước mũi, hoặc cúm

- Đa số các trường hợp ho và đau cổ họng

- Đa số các trường hợp viêm xoang

- Đa số các trường hợp viêm phế quản

- Một số trường hợp viêm tai

Kháng sinh quá liều = án tử

Việc dùng kháng sinh không đủ liều lượng như chỉ định của bác sĩ sẽ khiến bệnh không thể khỏi hẳn. Còn nếu bạn dùng thuốc kháng sinh quá liều, hoặc dùng thuốc khi không cần thiết, sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng về lâu dài :

- Các vi khuẩn có lợi cho bé sẽ bị giết chết dần, dẫn đến tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn men thường xuyên hơn.

- Các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc sẽ dần chiếm chỗ, dẫn đến việc lờn thuốc. Do đó, bé có thể bị nguy hiểm tính mạng bởi hiện tại tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới của con người.

Vì thế, mỗi khi bé bị cảm cúm, ho, chảy nước mũi, hay đau cổ họng, phụ huynh tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh. Kháng sinh là thuốc cứu người nhưng đừng dùng nó quá liều để hại con mình.