Sau đây chúng tôi xin chỉ ra 7 nguyên nhân gây ho dai dẳng kéo dài

Ho dai dẳng kéo dài do suyễn và dị ứng

Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính của đường thở, các đường thở trong phổi của bệnh nhân bị viêm và hẹp lại. Bên cạnh triệu chứng co thắt ngực, thở gấp và khò khè. Ho là triệu chứng đặc trưng của suyễn. Bệnh có xu hướng trở nặng vào buổi tối hoặc sáng sớm.

Người bệnh lên cơn suyễn khi các triệu chứng bột phát đột ngột. Dù nó có thể bắt đầu ở bất kỳ lứa tuổi nào, suyễn thường phát triển ở thời niên thiếu. Những tác nhân gây suyễn khác nhau ở mỗi người, và chúng có thể bao gồm việc vận động, cảm lạnh, khói thuốc và các chất gây kích ứng trong không khí, và một số loại thực phẩm. Người bị suyễn cũng có thể bị dị ứng.

Nguyên nhân gây ho dai dẳng kéo dài

Ho dai dẳng kéo dài do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc  nghẽn mãn tính xuất hiện khi đường hô hấp và các phế nang trong phổi bị viêm hoặc tổn thương, hầu hết là do hút thuốc lá. Bệnh thường gặp ở những người trên 45 tuổi. Ở người mắc bệnh, các phế quản tiết dịch nhầy quá mức và theo phản xạ, cơ thể cố gắng khai thông bằng cách ho.

Bệnh nhân cũng có thể khó thở do mô phổi bị tổn thương khiến việc đẩy không khí ra khỏi phổi trở nên không dễ dàng.

Ho dai dẳng do bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản làm xuất hiện khi a-xít trong dạ dày trào ngược lên thực quản do cơ vòng thực quản dưới, có chức năng ngăn chặn sự trào ngược của a-xít, bị suy yếu. Triệu chứng đặc trưng là ợ nóng, ho, đau ngực, thở khò khè. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được sớm phát hiện và điều trị, sẽ gây ho kinh niên.

Ho dai dẳng do nhiễm trùng đường hô hấp

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp khi cảm lạnh, cúm và mắc những dạng nhiễm trùng đường hô hấp khác. Ho dai dẳng kéo dài kèm theo nghẹt mũi và sốt, có thể là do khí quản trong phổi vẫn còn dễ bị kích ứng và viêm. Khi tình trạng này xảy ra, người ta gọi đó là hội chứng ho mạn tính ở khí quản trên.

Một dạng viêm đường hô hấp nặng hơn đó là viêm phổi, có thể là do vi khuẩn hoặc vi-rút.

Ho dai dẳng do tiếp xúc không khí bị ô nhiễm

Bạn biết không, môi trường, không khí bị ô nhiễm cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ho liên tục. Thậm chí, cơ thể bạn sức đề kháng kém, mẫm cảm thì chỉ cần tiếp xúc khói xe trong thời gian ngắn cũng có thể phát ho, có đờm và sưng phổi. Bởi vậy, khói bụi có thể làm dị ứng hoặc bệnh suyễn trở nên nghiêm trọng hơn gây ho dai dẳng. Tương tự, nấm mốc hiện diện ở trong và xung quanh nhà có thể gây thở khò khè và ho khi hít phải.

Ho dai dẳng do viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng phế quản bị nhiễm trùng và viêm. Ngoài ho và ngực bị xung huyết, bệnh còn gây sốt, ớn lạnh, đau nhức, viêm họng và những triệu chứng khác giống bị cảm cúm. Những triệu chứng này thường hết trong vài ngày nhưng ho có thể kéo dài vài tuần.

Nếu chứng ho không khỏi, hoặc nếu bạn thường bị viêm phế quản cấp tính, đó có thể là dấu hiệu viêm phế quản mãn tính. Đây là dạng bệnh nặng, xảy ra khi phổi do bị kích ứng liên tục nên tiết ra quá nhiều dịch nhầy. Viêm phế quản mạn tính là một dạng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ho dai dẳng do bệnh gà

Ho dai dẳng kéo dài, lâu ngày (ho gà) là bệnh nhiễm khuẩn với các triệu chứng: sốt nhẹ, sổ mũi và đặc biệt là ho dữ dội khiến khó thở. Việc gắng sức thở giữa cơn ho có thể tạo nên tiếng rít đặc trưng. Sau thời kỳ đầu, nhiều người hết sốt nhưng ho mạn tính kèm biểu hiện ho gà có thể kéo dài nhiều tuần.